Bàu Sen Bàu Trắng  – vẻ đẹp mĩ miều của hồ nước bông sen và những câu chuyện kể

Bàu Sen Bàu Trắng 

Là một trong những điểm tham quan khá ấn tượng của miền biển Bình Thuận, đã không ít người nhầm tưởng Bàu Sen Bàu Trắng là hai điểm đến khác nhau, dù rằng nó chỉ là một.
Bàu Sen Bàu Trắng  - vẻ đẹp mĩ miều của hồ nước bông sen và những câu chuyện kể

Dọc hành trình khám phá vẻ đẹp dải đất hình chữ S, Bàu Sen có vẻ xuất hiện khá nhiều, thế nên người ta gọi Bàu Sen Bàu Trắng là để không nhầm lẫn với các Bàu Sen ở các vùng miền khác Bình Thuận chăng? Có lẽ đến nay câu hỏi này hãy còn là câu hỏi mở rộng và phần trả lời giải thích cũng sẽ cần đến một hành trình để khám phá.

Theo tên gọi mà du khách thường dùng nhất là Bàu Trắng – như tên gọi thuở ban đầu của hồ nước ngọt rộng lớn phủ sen ở huyện Bắc Bình, cách thành phố du lịch Phan Thiết hơn 40km, hồ nước này mới nghe qua đã mang vẻ đẹp nào đó thật nhu mì, nhẹ nhàng và thanh thoát. Quả vậy, khi có dịp đến thăm Bàu Trắng, bất cứ ai cũng cảm nhận sự thanh mảnh trong cái rộng lớn mênh mông vô chừng của thiên nhiên. Hồ nước ngọt Bàu Trắng lăn tăn sóng, trên mặt nước xanh biếc, phía góc hồ còn phủ một lớp những lá sen xanh nền nã, điểm tô bằng những bông hoa mang vẻ đẹp thật dịu dàng. Xa xa bờ hồ, phía thì bao phủ bởi những rặng cây dày đặc rì rào trong gió, phía thì trùng lớp những lớp cát bồi như sóng trên cạn, kéo dài mãi chẳng biết đến tận đâu. Mỗi yếu tố trong bức tranh thiên nhiên bình dị này, đều là những nét vẽ đặc biệt sống động và đậm nét, khiến cho du khách càng ngắm càng say, càng thấy càng yêu thêm.

Vào những khoảng thời gian chỉ gồm những phút lao động miệt mài lo toan cho cuộc sống, Bàu Trắng có lẽ cũng chỉ lặng lẽ với nhiệm vụ của mình là cung cấp nước ngọt cho cuộc sống của con người. Hay cả khi người ta tận dụng trồng sen bên hồ để làm kinh tế thì những đám sen cũng chỉ mang lại những hạt những củ,..để bảo đảm ai đó có đủ cơm ăn, áo mặc. Thế nhưng ở những khoảnh khắc khác trong cuộc đời, Bàu Trắng lại như một hồ tiên – cái biệt danh mà nhiều yêu phong cảnh yêu thiên nhiên đặt cho, và những làn sen lại được ví như thảm hoa tươi đẹp tô thắm cho bức tranh phong cảnh hữu tình.

Thời gian đi qua, có nhiều thứ thay đổi, Bàu Trắng xuất hiện thường hơn như một điểm đến đầy thi vị lãng mạn trong các hành trình khám phá của người yêu du lịch, yêu thưởng ngoạn cái đẹp mĩ miều của thiên nhiên. Lịch sử hay xuất thân của Bàu Trắng được nói đến, những cái tên được nói về đâu chỉ có Bàu Sen hay Bàu Trắng, mà còn là Bàu Ông Bàu Bà gắn với hàng loạt câu truyện lý thú theo nó. Như một nét đẹp được khám phá sau những ngày tháng ủ ê trong thinh lặng, Bàu Trắng tưởng chừng như cũng sẽ thay đỗi theo những biến động chung quanh nó, thế nhưng điều đáng mừng là chưa hẳn vậy. Đến tham quan Bàu Trắng khi xưa thấy một quang cảnh thấp thoáng nét u hoài, thì nay nét u hoài đó đã biến mất, mà thay vào đó là một bầu khí đầy niềm vui ẩn chứa. Niềm vui đến từ những lữ khách đường xa, dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh, thong thả câu cá, hay thưởng ngoạn những phút thi vị khi bơi thuyền ra giữa hồ.

Chỉ đơn giản là như thế và nhẹ nhàng là như vậy, không gian nơi Bàu Sen Bàu Trăng vẫn là không gian của một hồ nước xanh biếc và những bông sen hồng e ấp. Người người đến có đông, nơi này vẫn không vồn vã, và người có lại đi thì nơi đây vẫn bình yên thế một vẻ đẹp lắng đọng thật ý vị.

Nguồn từ: http://bazantravel.com/