Biệt điện Bảo Đại (Dinh III) và các dấu ấn lôi cuốn

dinh bảo đại

Hình ảnh đại diện cho phố núi Đà Lạt, ngoài đa dạng danh thắng thiên nhiên nên thơ, còn có không ít công trình kiến trúc trang nhã – cổ kính. Đi Đà Lạt, bạn sẽ có dịp biết đến rõ hơn rằng, các dinh thự, biệt điện tráng lệ mang dấu ấn vương triều Nguyễn, nổi bật như Biệt điện Bảo Đại (tức Dinh Bảo Đại hay Dinh III), là một địa danh không thể không nhắc tới trong số này. Vẻ đẹp nơi đây thể hiện thông qua diện mạo nguy nga của phong cách kiến trúc, đi cùng nền tảng lịch sử huy hoàng.

Bạn đang tham khảo qua nhiều website công ty du lịch, để chọn lựa hành trình đi Đà Lạt với gói tour Đà Lạt hè hay trong mùa lễ lớn? Nếu vậy, mời bạn thử tìm hiểu thêm vài điều lý thú về công trình biệt điện đặc biệt này – điểm đến luôn nằm trong top 10 “biểu tượng” du lịch của xứ hoa Lâm Đồng.

dinh bảo đại

Dinh Bảo Đại mang dấu ấn màu thời gian

  1. Tổng thể kiến trúc

Đà Lạt “sở hữu” 3 dinh thự sang trọng đã sớm vang danh gần xa, có cách gọi dễ nhớ là: Dinh I, II và III. Chúng đều hình thành rồi đưa vào sử dụng từ khoảng những năm 1930, 40 – giai đoạn cuối của lịch sử phong kiến nước ta. Nếu dinh I có vai trò như tổng hành dinh – nơi nghị sự, làm việc chính của vua Bảo Đại mỗi khi đến Đà Lạt; dinh II từng thuộc về Jean Decoux, toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ; thì dinh III lại được Bảo Đại và gia đình dùng làm căn ‘biệt thự mùa hè’ riêng.

Dù dinh III mang đậm chất Tây phương, lên ý tưởng và vẽ phác thảo công trình này lại là một kiến trúc sư người Việt. Thiết kế thi công chi tiết sau đó cũng do kĩ sư trong nước, kết hợp với một kiến trúc sư khác từ Pháp thực hiện. Biệt điện chỉ mất khoảng 4 năm xây dựng (1939-1943), với diện tích không quá đồ sộ, nhưng lại “toát lên” dáng vấp của một dinh thự hoàng gia tráng lệ đúng nghĩa.

dinh bảo đại

Một góc ánh sáng của dinh Bảo Đại

Hai tầng tòa biệt thự bày bố cả thảy 26 phòng. Tập trung lầu dưới gồm: tiền sảnh lớn, phòng chờ cho khách, phòng khách chính nằm ngoài, 1 phòng khách nhỏ hơn nằm trong, phòng khánh tiết, phòng ăn, bếp, khu tổ chức yến tiệc và vài phòng nhỏ của nhân viên. Tầng trên rộng rãi không kém, phần lớn diện tích đều dành cho phòng ngủ và phòng sinh hoạt gia đình. Bảo Đại, hoàng hậu Nam Phương cùng các công chúa, hoàng tử đều đã từng nghỉ mát tại đây, trong nhiều lần lui tới Đà Lạt.

Ghé thăm biệt điện thú vị này, ấn tượng đầu tiên với nhiều người, không đơn thuần chỉ như bước vào một dinh thự châu Âu. Nét đáng ngưỡng mộ về bố trí kiến trúc, chính là sự hòa phối tinh tế của văn hóa Tây lẫn Đông phương. Rõ rệt nhất phải kể đến gam sắc vàng cam ấm áp tô điểm tòa công trình. Bên cạnh đó, từng hiện vật lưu lại ở mỗi phòng ốc của chính Bảo Đại hay Nam Phương – những bậc quý tộc từng du học trời Tây, ngạc nhiên thay, lại mang diện mạo lẫn cảm nhận đặc trưng nguồn cội Việt.

  1. Dấu ấn lịch sử

Bảo Đại là một vị vua đã sớm quen với cuộc sống hào nhoáng. Ông từng có cho riêng mình không ít dinh thự sang trọng lớn nhỏ, được tặng hay chủ động ra lệnh xây cất. Tuy nhiên, trên phạm vi phố núi Đà Lạt, Bảo Đại vẫn ưng ý về dinh III nhất. Trước khi phải rời quê hương sống lưu vong tại Pháp, ông đã có thời gian gắn bó với tòa biệt thự tráng lệ này.

dinh bảo đại

Dinh Bảo Đại thu hút lượng lớn du khách tới tham quan

Nằm trong một khu rừng đầy thông có cái tên lãng mạn, rừng Ái Ân, công trình đến hiện thời vẫn còn “phủ kín” rất nhiều dấu ấn lịch sử huy hoàng thuở nào. Ở khu nội viên, cụ thể là phòng khánh tiết, phòng họp lớn – đều còn giữ lại rất nhiều giấy tờ, ấn tín, ngọc tỷ, vật dụng từng thuộc về Bảo Đại. Phòng ngủ Nam Phương hoàng hậu, phòng ngủ các hoàng tử, công chúa, vẫn lưu lại rãi rác sở hữu cá nhân của mỗi vị gia chủ. Một điều khá tiếc nuối là, kỉ vật bằng tranh ảnh ở dinh trước nay không lưu trữ nhiều. Nổi bật chỉ nhìn thấy vài ảnh chân dung, tượng bán thân của vua và tranh họa hoàng hậu, đặt để trịnh trọng ở phòng sinh hoạt chung, phòng khánh tiết cùng phòng tiếp khách lớn dưới lầu.

  1. Danh thắng đặc trưng của Đà Lạt

Tọa lạc trên cung đường Triệu Việt Vương thoáng đẹp, chỉ cách trung tâm Đà Lạt tầm 2km, dinh III từ lâu đã là gợi ý điểm đến thăm quan có tiếng của toàn thành phố. Với diện tích trên dưới 1000m2, hướng quay về phía Tây Nam, bao trùm trong không gian ngoại thất gồm khu vườn hoa lớn, mặt lưng “tựa” vào rừng thông xanh, dinh có tất cả yếu tố lôi cuốn của một kiến trúc biệt thự kiều diễm và trang nhã. Các dấu tích lịch sử tìm thấy bên trong dinh III, càng giúp địa danh tăng thêm giá trị chiêm ngưỡng.

Là một trong số những công trình cổ kính tiêu biểu của phố núi Đà Lạt, biệt điện Bảo Đại, hay dinh III, luôn có sức hút đặc biệt đối với du khách gần xa. Phong cách kiến trúc kết hợp Đông – Tây mang cho nơi đây ấn tượng duyên dáng đặc thù. Không gian bên ngoài dinh thự còn cả một khoảng rừng thông, vườn cây hoa tươi sắc, thơ mộng.

Nếu được dịp đi Đà Lạt nghỉ ngơi thưởng lãm cảnh sắc các nơi, bạn có thể tham khảo qua các website công ty du lịch, chọn lựa gói tour Đà Lạt hè hay đầu xuân với nhiều ưu đãi, để ghé thăm và tận mắt thưởng ngoạn tòa kiến trúc cổ thú vị này.