Bình yên khung cảnh vườn cò Bằng Lăng

vườn cò Bằng Lăng

Vườn Cò Bằng Lăng là địa điểm tham quan Cần Thơ khá nổi tiếng, nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 60km. Nnơi đây là một điểm du lịch thu hút khá nhiều khách tham quan khi đến thăm Cần Thơ. Theo lời ông Bảy Cò – chủ vườn, cò tự nhiên kéo về sinh sống ở khu vườn này vào thời điểm khoảng tháng 1 năm 1983, tính đến nay đã hơn 30 năm. Hiện tại, khu vườn rộng gần 15 công đất này là ngôi nhà chung cho gần 300.000 con chim, cò các loại.

vườn cò Bằng Lăng

vườn cò Bằng Lăng

Theo lịch trình du lịch Cần Thơ, để đến với nơi được mệnh danh là vương quốc của các loại cò này, du khách tham quan phải đi theo quốc lộ 91, qua khỏi địa phận huyện Ô Môn để đến với huyện Thốt Nốt và tìm đến cầu Bằng Lăng. Tại cây cầu này, du khách có thể thuê xe hoặc đò để đi thêm 2km nữa là vào đến vườn.

Tại địa điểm tham quan Cần Thơ này, đúng như cái tên vườn cò, có rất nhiều chủng loại cò sinh sống: cò ruồi, cò ngà, cò ma, cò sen…loại nhỏ nhất là cò lép, chỉ nặng chừng 200 g và lớn nhất là loại cò ngà với trọng lượng lên đến gần1,2 kg. Giống cò nhiều nhất sinh sống tại khu vườn này là giống cò ruồi có lông trắng với những đặc trưng về hình thể là mỏ vàng và chân đen, giống cò này chiếm khoảng 80% số lượng cò ở vườn cò Bằng Lăng.

Phần lớn các loại còn trên tập trung về vườn vào mùa sinh sản của chúng là tháng 8 đến tháng giêng âm lịch hằng năm. Riêng loại cò ma thì về với khu vườn này sớm hơn, bởi mùa sinh sản của chúng là vào tháng hai đến tháng tư âm lịch. Khách tham quan muốn chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của khu vườn nên thức dậy sớm để đến vườn vào lúc 6h-7h sáng. Đây là thời điểm cò bắt đầu đi kiếm ăn. Những cánh cò trắng bay vụt ra khỏi các khóm cây, tạo nên một cảnh tượng rất thú vị và độc đáo. Âm thanh vỗ cánh và gọi đàn của chúng làm xao động cả một vùng trời.

Ngày nay vườn cò Bằng Lăng đã trở thành một địa điểm du lịch Cần Thơ khá hấp dẫn đối với những người yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên. Khách tham quan đến với nơi này sẽ được đắm chìm trong một khung cảnh đồng quê thanh bình, với những ruộng lúa, vườn tre và đặc biệt là những cánh cò trắng phau phau lả lơi bay.