Cà sáy Tiên Yên món lạ mà quen ở Hạ Long

Cà sáy Tiên Yên món lạ mà quen ở Hạ Long

Cà sáy Tiên Yên, cái tên nghe qua vừa thấy lạ, vừa nghe quen nhưng đến khi biết mới thấy đây là một món ăn rất gần gũi trong ẩm thực Hạ Long Quảng Ninh. Và khi đặt chân đến vùng đất này, món ăn cà sáy Tiên Yên chính là một nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ qua.

Du lịch Hạ Long Quảng Ninh, có thể nhiều người nghe cà sáy nhưng không rõ đây là gì. Cà sáy nghe qua thì như là tên một loại củ quả, nhưng thực chất cà sáy là tên một giống gia cầm giống vịt được lai cùng ngan được người dân ở thị trấn Tiên Yên nuôi từ rất lâu. Vốn là loài gia cầm lai tạo giữa vịt và ngan nên cà sáy có hầu hết những đặc tính của hai loài này, nhưng đặc biệt hơn là thịt cà sáy thơm, ngọt hơn nhiều so với vịt hay ngan.

Cũng như các loại gia cầm khác, cà sáy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đó có thể là món cà sáy nướng, món cà sáy nấu lẩu, hoặc hấp, lòng xào,…. Tuy nhiên với người dân Tiên Yên thì họ vẫn thường làm món cà sáy luộc nguyên con đơn giản mà rất ngon.

Những con cà sáy được làm sạch rồi đem luộc nguyên con sau đó chặt như chặt thịt gà, thịt vịt và chấm với nước mắm gừng độc đáo. Nước mắm phải là loại nước mắm ngon của Cái Rồng, hay Cát Hải, Vạn Yên, gừng thì được băm nhuyễn cay dịu. Miếng thịt cà sáy luộc đơn giản nhưng khi chấm mắm gừng thì tạo nên vị béo, ngọt rất đặc trưng mà không nơi nào có được.

Du lịch đến Hạ Long nay vẫn hấp dẫn đông đão khách du lịch. Họ tìm đến đây vì nhiều điều. Một phần vì thắng cảnh tuyệt đẹp của vùng đất này, và cũng một phần bởi nền ẩm thực độc đáo thơm, ngon khó cưỡng. Trong số đó có món cà sáy Tiên Yên dân dã mà ngọt lành, chẳng đâu có được.