Độc đáo nhà thờ Hộ Diêm ở Ninh Thuận

doc-dao-nha-tho-ho-diem-o-ninh-thuan

Từ trước đến nay khi nhắc đến tour Ninh Chữ hầu hết mọi người đều nghĩ đến hình ảnh của biển xanh, cát trắng, mà quên đi ở vùng đất nắng gió quanh năm này còn có nhiều nhà thờ với kiến trúc rất độc đáo. Điển hình trong số các công trình kiến trúc tôn giáo ấy có Nhà thờ Hộ Diêm – một công trình đã có tuổi đời hơn một thế kỷ.doc-dao-nha-tho-ho-diem-o-ninh-thuan

Nhà thờ Hộ Diêm là điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận rất đáng chú ý sở dĩ nhà thờ này có tuổi đời khá cao và còn sở hữu nét đẹp kiến trúc giá trị. Thuộc giáo xứ Hộ Diêm của xã Hồ Hải, huyện Ninh Hải, nhà thờ Hộ Diêm được bắt đầu xây dựng vào năm 1927 và phải đến 3 năm sau mới được hoàn thành. Năm 1931, đã có một lễ hội khánh thành với quy mô lớn được diễn ra và theo nhiều người kể lại thì tổng chi phí để xây dựng nhà thờ này nếu được đổi ra vàng thì có giá trị phải đến 2400 cây vàng thời đó. Nhà thờ Hộ Diêm có kiến trúc gothique, và đặc biệt phần nề móng được xây dựng rất công phu trên nền đất trũng. Với diện tích khoảng 300m2 và sức chứa hơn 700 giáo dân, nhà thờ Hộ Diêm trông khá uy nghi và bề thế. Nếu ngắm nhìn nhà thờ từ bên ngoài, du khách có thể thấy được nhà thờ có 3 cửa chính và các cửa sổ kính màu của Pháp.

Vẻ uy nghiêm và bề thế của nhà thờ càng nổi bật lên rõ rệt khi du khách dạo bước vào bên trong, đặc biệt là hàng cột trụ chống đỡ mái vòm nhà thờ còn tăng thêm vẻ cổ kính và trang nghiêm cho không gian nơi đây. Tất cả những hoa văn trang trí bên trong nhà thờ Hộ Diêm đều được tạo nên từ những nét khắc họa thập phần tinh xảo. Nơi cung thánh, nửa sau được trang trí bằng hoa văn hoa bách hợp, điều này càng khiến cho không gian nội thất bên trong của nhà thờ thêm vẻ uy nghiêm. Ngoài những điểm đặc biệt ở các họa tiết trang trí, nhà thờ Hộ Diêm còn có tháp chuông cao hơn 35m, với 1 tầng dành riêng cho đội ca đoàn và trên cùng là 3 quả chuông đã được đúc từ năm 1924 tại Pháp. Sau bao thăng trầm biến cố của lịch sử và sự tàn phá của thời gian, nhà thờ Hộ Diêm đã trải qua nhiều lần sửa chữa, tuy nhiên phong thái uy nghiêm của nó vẫn chưa bao giờ bị mai một đi, hơn thế nữa việc phục vụ giáo dân trong vùng còn được nâng cao lên nhiều.

Nếu như trước đây khi nhắc đến Ninh Chữ, Ninh Thuận bạn chưa thực sự quan tâm nhiều đến những điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận như các công trình kiến trúc công giáo, thì hãy thử một lần đến tham quan nhà thờ Hộ Diêm nếu có dịp trở lại nơi này. Chắc hẳn điểm tham quan này sẽ khiến cho bạn có một cái nhìn khác hơn về những giá trị kiến trúc và tôn giáo ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận.