Du lịch Ninh Chữ, ghé thăm làng gốm Bàu Trúc            

làng gốm Bàu Trúc

Tour Ninh Chữ bằng tàu hỏa là một hành trình mang lại khá nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách, so với những hành trình tour đến Ninh Chữ bằng xe như thông thường. Và trong các tour đến đây bằng tàu hỏa, dường như việc đến thăm làng gốm Bàu Trúc nổi tiếng của Ninh Thuận cũng thuận tiện hơn.

làng gốm Bàu Trúc

làng gốm Bàu Trúc

Nhiều người cho rằng, đi tour Ninh Chữ bằng tàu hòa cũng là một trong những hành trình du lịch Ninh Chữ giá rẻ dễ thực hiện. Thực tế không hẳn thế, hành trình đi bằng tàu hỏa đến Ninh Thuận có nhiều điểm hay của nó, ví như thuận đường đến với làng gốm Bàu Trúc là một ví dụ. Làng gốm nằm cách trung tâm Phan Rang khoảng 10 cây số, nếu bạn đi bằng tàu hỏa, dừng ở ga Tháp Chàm có thể đón xe tiếp tục đến thăm làng gốm Bàu Trúc, rồi sau đó đi Ninh Chữ hoặc vào trung tâm thành phố Phan Rang. Làng gốm vài trăm năm tuổi là một tài sản quý giá không chỉ của Ninh Thuận mà còn của cả nước. Tại làng gốm có đến 80% hộ dân gắn bó với nghề làm gốm truyền thống nhiều đời. Đến thăm làng gốm, được tận mắt thấy người dân làm các sản phẩm gốm bằng tay không phải bàn xoay, đôi bàn tay khéo léo nặn hình thù cho đất thành những sản phẩm nhiều hình dạng tròn trịa, bạn mới thấy thật đáng khâm phục làm sao kỹ thuật làm sản phẩm gốm của người làng Bàu Trúc. Công đoạn nung cũng là một quá trình khá lý thú nếu bạn tìm hiểu vì quá trình nung không phải trong lò mà nung lộ thiên bằng củi lửa đốt xung quanh. Thời gian nung đốt khoảng 6 tiếng, sau đó thành phẩm gốm nung sẽ được phun màu rồi tiếp tục nung trong vài giờ nữa mới hoàn thành.

Có dịp thực hiện các tour du lịch trong nước, ghé thăm làng gốm Bàu Trúc, sẽ luôn là ấn tượng rất khó phai với bất kỳ ai. Thăm làng nghề, ngắm sản phẩm phong phú và thật đẹp, lại được tìm hiểu qua quá trình làm gốm, nghe câu chuyện về làng nghề đã phải 200 năm tuổi, hẳn ai cũng hiểu được tại sao làng gốm Bàu Trúc lại được yêu quý tôn vinh đến thế.